RSPG-สถานีบูรพา เป็นเว็บแอพพลิเคชันและฐานข้อมูลภายใต้ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ.-ม.บูรพา ที่รวบรวมข้อมูลทรัพยากรในภาคตะวันออกของไทย เปิดให้เข้าใช้งานได้ฟรี โดยสามารถอ้างอิงบทความวิจัยได้ ที่นี่

ระวังอย่าโดนกัด! 5 มดตัวร้ายที่อันตรายที่สุดในโลก

คุณกำลังอ่าน
ระวังอย่าโดนกัด! 5 มดตัวร้ายที่อันตรายที่สุดในโลก

เผยแพร่ : 1/8/2564

จำนวนผู้เข้าชม : 36,053

มดตัวน้อยตัวนิด มีฤทธิ์น่าดู!

เชื่อว่าถ้าเลือกได้คงไม่มีใครอยากโดนมดกัดอยู่แล้ว ถ้าเป็นมดธรรมดาก็คงแค่รำคาญ แต่ถ้าตัวที่กัดไม่ใช่มดทั่วไปที่คุ้นเคยล่ะ? คุณอาจจะเจ็บเจียนตายแบบที่ไม่รู้ตัวเลยก็ได้!

วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จัก 5 อันดับมดตัวร้ายที่อันตรายที่สุดในโลก! รับประกันความโหดแบบที่ไม่มีใครยอมใคร ถ้าพร้อมแล้วก็ตามไปบุกรังมดกันเลย!

1. มดคันไฟ อินวิคต้า : พิษเหล็กในที่คล้ายกับงู

ได้โปรดมองข้ามหน้าตาที่ละม้ายคล้ายมดคันไฟแถวบ้านของ “อินวิคต้า” ไป เพราะความโหดนั้น บอกเลยว่าคนละเรื่อง! 

เจ้ามดคันไฟชนิดนี้มีชื่อในวงการวิทยาศาสตร์ว่า “Solenopsis invicta” ถิ่นกำเนิดอยู่ที่ทวีปอเมริกาใต้ อาวุธร้ายแรงของมดคันไฟตัวนี้ คือเหล็กในที่มีพิษสะสมอยู่ ซึ่งพิษที่ว่าก็คือ “สารแอลคาลอยด์” กับ “โปรตีน” ที่คล้ายคลึงกับพิษของสัตว์ร้ายอย่างเช่น งู แมงมุม ตัวต่อ และผึ้ง เมื่อโดนต่อย เหล็กในจะฝังลงไปในตัวของศัตรู ทำให้ผิวไหม้ เกิดตุ่มหนอง และมีอาการคันอย่างรุนแรง 

ยิ่งไปกว่านั้นเจ้ามดชนิดนี้ นิยมสู้กันแบบแท็กทีม! ยกมาทั้งรัง ซึ่งรังที่มันอยู่นั้นมีประชากรมดถึง 100,000-500,000 ตัว! ที่สำคัญคือสามารถแพร่พันธุ์ได้รวดเร็วและจำนวนมาก เรียกได้ว่าพร้อมยกกองทัพไปบุกตีเมือง ทำลายระบบนิเวศแถวนั้นให้ปั่นป่วนได้ภายในพริบตา

2. มดวัว : สายตากว้างไกลถึง 2 เมตร

ถึงชื่อ “มดวัว” จะดูน่ารักไม่มีผิดมีภัย แต่ที่จริงแล้วมันเป็นหนึ่งในมดที่ใครเจอก็ควรรีบวิ่งหนีไปให้ไกล 

มดวัวอาศัยอยู่ในป่าทิศตะวันออกของประเทศออสเตรเลีย ความพิเศษของมดตัวนี้คือ มันชอบลุยเดี่ยว ล่าเหยี่อเพียงลำพัง ด้วยสายตาที่มองเห็นได้ไกลถึง 2 เมตร ทำให้พวกมันสามารถล็อกเป้าหมายจากระยะไกลและพุ่งเข้าใส่ได้ก่อนที่เหยื่อจะรู้ตัว ซึ่งผลจากการกัดและฝังเหล็กในสุดร้ายกาจนั้นสร้างความแสบร้อนที่แสนทรมานให้กับเหยื่อผู้โชคร้ายได้เป็นอย่างดี

3.มดบลูด็อก : ห้าวเป้งที่สุดในซอย

ถ้าพูดถึงมดตัวแสบแล้ว จะขาดเจ้า “มดบูลด๊อก” เจ้าของแชมป์มดที่อันตรายที่สุดในโลกจาก Guinness World Record ไปไม่ได้!

มดบลูด็อกอาศัยอยู่ในประเทศออสเตรเลีย จัดอยู่ในสายพันธุ์เพียรฟอร์มีส ลักษณะเด่นคือ เป็นมดที่ตัวใหญ่ไซส์จัมโบ้ เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวถึง 2 ซม. เลยทีเดียว! 

เจ้ามดตัวนี้มันไม่ได้ดีแค่ตัวใหญ่แน่นอน เพราะสิ่งที่ทำให้มันน่ากลัวก็คือ ขนาดฟันและกรามที่โตเป็นพิเศษ รวมถึงพิษรุนแรงจากเหล็กในที่สามารถคร่าชีวิตคนได้ภายใน 15 นาที เมื่อรวมกับนิสัยก้าวร้าว ห้าวเป้งแบบนักเลงซอยแปดแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันถึงกลายเป็นมดที่ใครเห็นก็ต้องวิ่งหนีอย่างแน่นอน 

4. มดกระสุน : ต่อยทีเหมือนโดนยิง

คุณเคยโดนยิงมั้ย? ถ้าไม่ ลองมาโดน “มดกระสุน” ตัวนี้กัดดูสิ รับรองว่าเจ็บไม่ต่างกันแน่นอน 

มดกระสุนอาศัยอยู่ในประเทศแถบนิการากัวไปจนถึงปารากวัย มีลำตัวอ้วนสั้น ละม้ายคล้ายต่อที่ไม่มีปีก ความน่ากลัวของมดตัวนี้ ก็ตามชื่อฉายา “มดกระสุน” เพราะมันต่อยได้เจ็บปวดเหมือนโดนยิงนั่นเอง

แต่อย่าเพิ่งตัวสั่นกันไป เพราะพิษของมดกระสุนนั้นไม่รุนแรงขนาดฆ่าคนได้ แต่มีผลบล็อกระบบประสาท จากสาร Poneratoxin ซึ่งตอนนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังพยายามหาทางประยุกต์ใช้ในการแพทย์อยู่

5. มดทหาร : พร้อมรุมกัดทุกสิ่งที่ขวางหน้า

ความสามัคคีและพร้อมเพรียงในการล่าเหยื่อของ “มดทหาร” นั้น ไม่ต่างจากนายพลที่ผ่านการฝึกมาอย่างดี!

มดทหาร หรือชื่อในวงการวิทยาศาสตร์ว่า Eciton burchellii พบได้มากในป่าฝนเขตร้อนแถบทวีปอเมริกากลาง ความโดดเด่นของมดตัวนี้ คือขากรรไกรล่างที่ยาวและแหลมคม พร้อมที่จะฝังเขี้ยวลงไปทุกเมื่อที่คุณเผลอ ยิ่งในระหว่างที่มันกำลังเดินทางเพื่อสร้างรังใหม่ที่ใช้สำหรับฝักตัวอ่อนนั้น หากใครเข้าไปขวางเส้นทางพวกมันล่ะก็ ฝูงมดราวแสนตัวที่ถูกฝึกมาอย่างดีจะกรูกันออกมารุมกัดจนกระทั่งเหยื่อตัวนั้นตาย ไม่เว้นแม้กระทั่งแมงป่อง แมงมุม งู หรือ มนุษย์ 

ถึงแม้ว่าแรงกัดของมดทหารจะไม่ได้รุนแรงเท่าสัตว์ใหญ่อย่างเสือหรือสิงโต แต่ก็มากพอที่จะเจาะเปลือกแข็ง ๆ ของแมลงหรือหนังงูได้ เมื่อรวมกับกรดที่ปล่อยออกมาจากน้ำลายของมันแล้วนั้น บอกเลยว่าเนื้อของเหยื่อก็สามารถละลายกลายเป็นวุ้นนิ่ม ๆ ได้ในพริบตา


เห็นถึงความน่ากลัวของแต่ละตัวแบบนี้แล้ว เชื่อว่าใครหลายคนคงไม่กล้าสบประมาทเจ้ามดตัวน้อยอีกเป็นแน่! ก็เหมือนคำที่เค้าบอกว่า “มดตัวน้อยตัวนิด มีฤทธิ์น่าดู!”


ผศ.ดร. สาลินี ขจรพิสิฐศักดิ์

ผู้ตรวจสอบข้อมูล

Writer

ปองกานต์ สูตรอนันต์

Photographer

จารินี คงทรัพย์